1. Quy định:
  - Đăng đúng chủ đề
  - Thành viên phải có hình đại diện
  Dismiss Notice

Những điều bé trải qua trước khi biết đi

Thảo luận trong 'Làm mẹ & Nuôi dạy con' bắt đầu bởi tuyetnhungnapa, 22/10/15.

 1. tuyetnhungnapa

  tuyetnhungnapa New Member

  Tham gia ngày:
  22/10/15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Những bước tiến với khả năng vận động và di chuyển của bé chính là thước đo quan trọng trong các giai đoạn phát triển. Trước khi đạt đến cột mốc "biết đi", bé thường sẽ phải trải qua các giai đoạn như lăn, bò, ngồi và đứng.
  Nâng cao đầu
  Sự phát triển các cơ cổ chính là bước đầu tiên trong cả hành trình phát triển kỹ năng vận động của bé. Trong vài tuần đầu tiên, có thể mẹ sẽ thấy cổ bé khá mềm. Tuy nhiên, nếu mẹ đặt bé nằm sấp thì bé sẽ nhanh chóng học cách nâng đầu lên vài giây. Khi được 3 tháng, bé sẽ bắt đầu quay đầu sang trái, sang phải để nhìn theo sự di chuyển của mẹ hoặc những món đồ chơi nhiều màu sắc. Những cử động này giúp tăng cường sức mạnh cho cổ của bé.
  [​IMG]
  Lăn tròn
  Một khi bé đã có thể nâng cao đầu khi đang nằm sấp cũng là lúc bé đã có thể lăn. Đầu tiên, bé mới chỉ biết lăn từ nằm sấp sang nghiêng, sau đó thì sấp – ngửa. Đến tháng thứ 6, mẹ sẽ thấy bé thực hiện những vòng lăn liên tục, đó là cách để con di chuyển từ chỗ này đến chỗ khác. Đó là do cơ bụng của bé đã đủ khỏe cho hoạt động này.

  Đây là một mốc đáng kể trong các giai đoạn phát triển của trẻ. Tất cả trọng lượng cơ thể đã được đặt lên 4 trụ cột: 2 cánh tay và 2 chân. Hầu hết trẻ đều thành thạo kỹ năng này trong khoảng từ 7 đến 10 tháng. Nếu con bạn không biết bò, không sao cả. Rất nhiều trẻ bỏ qua giai đoạn này và vẫn phát triển bình thường.
  Ngồi
  [​IMG]
  Khả năng ngồi thường đến không bao lâu sau khi bé biết lăn, trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tháng. Tuy sử dụng cùng nhóm cơ với chuyển động lăn, việc tìm cách ngồi vững sẽ gây khó khăn cho bé nhiều hơn. Thỉnh thoảng, mẹ sẽ thấy bé hơi đổ người về trước, chống hai tay để giữ thăng bằng. Đến 8 tháng tuổi, bé sẽ không cần hỗ trợ khi ngồi nữa. Tuy đôi khi vẫn bị ngả nghiêng, bé sẽ nhanh chóng dùng cánh tay để đỡ thân người của mình.
  Đứng lên và bước
  Ngay sau khi biết ngồi, bé đã rất mong ngóng được đứng lên và bước đi. Tất cả mọi thứ như thành cũi, bức tường, chiếc ghế… đều biến thành tay vịn của bé.
  [​IMG]
  Chẳng bao lâu sau đó, bé đã có thể đi một vòng bằng cách bám vào thành cũi, hay vịn theo các cạnh tường để di chuyển. Khi đã tập được khả năng giữ thăng bằng tốt hơn, bé sẽ bước khỏi vòng tay của mẹ để thực hiện những bước đi của chính mình. Thời điểm bé biết đi có thể dao động trong khoảng 8 đến 18, nên đừng vội lo lắng khi con chưa chịu “nhúc nhích” trong khi các bé cùng lứa đã bắt đầu đi lon ton rồi nhé.
  Để con đi nhanh và chắc chắn, mẹ hãy để bé đi chân trần. Điều này giúp bé bám đất tốt và giữ thăng bằng thoải mái hơn so với đi giày.
  Nguồn: nhathuocnghiahung.com